หมายเหตุบรรณาธิการ: เนื้อหานี้มาจากบัญชีสาธารณะ betflik68

คนเขียน: Keith E. Stanovich, Richard F. West, Maggie Toplak (Maggie E. Toplak), betflik68 ตีพิมพ์ซ้ำโดยได้รับอนุญาตจาก Chuangyebang

โปรดตรึกตรองปัญหาสองข้อต่อไปนี้

ปัญหาที่ 1: สมมุติว่าพวกเรากำลังโยนเหรียญ (ความเป็นไปได้ที่เหรียญจะโผล่หัวแล้วก็ข้างหลังเป็น 50% ต่อครั้ง) และก็โยนเป็น 5 ครั้งติดต่อกัน คุณมีความคิดว่าการโยนครั้งที่หกเป็นยังไง:

ความเป็นไปได้ด้านลบมากยิ่งกว่า ความเป็นไปได้ด้านบวกมากยิ่งกว่า

ปัญหาที่ 2: เมื่อเล่นสล็อตแมชชีน โดยธรรมดา 10 เกมจะชนะ 1 เกม จูลี่ชนะสามเกมแรก โดยเหตุนั้นความเป็นไปได้ที่คุณจะชนะในเกมต่อไปเป็น _____ ใน _____

ปริศนาสองข้อนี้อยากตรวจว่าผู้คนตกอยู่ในความเข้าใจผิดของนักเล่นการพนันไหม (หรือความศรัทธา “มือร้อน”) โน่นเป็นแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงสมัยก่อนและก็อนาคตกับเรื่องอิสระสองเรื่อง (Ayton & Fischer, 2004) ; Barron & Leider, 2010; Burns & Corpus, 2004; Croson & Sundali, 2005; Roney & Sansone, 2015; Xu & Harvey, 2014)

เมื่อการเกิดเหตุไม่มีผลต่อความเป็นไปได้ของอีกเรื่องราวหนึ่ง ผลของทั้งคู่เหตุจะไม่ขึ้นกับกันและกัน เกมจำนวนมากที่ใช้วัสดุธรรมดา (ไม่ใช่รูเล็ต “เบ้”, ลูกเต๋าที่มีสารตะกั่ว, เหรียญเลียนแบบ อื่นๆอีกมากมาย ) เพื่อชนะด้วยโชคมีคุณลักษณะนี้

อาทิเช่น ในเกมรูเล็ต ลำดับที่ที่กำหนดในรอบอะไรก็ตามจะไม่เกี่ยวข้องกับลำดับที่ที่กำหนดในรอบก่อนหน้า กึ่งหนึ่งของจำนวนที่ส่วนท้ายของวงล้อรูเล็ตเป็นสีแดงแล้วก็อีกกึ่งหนึ่งเป็นสีดำ (เพื่อความง่ายๆ พวกเราจะนิ่งเฉยต่อตัวเลขสีเขียว 0 แล้วก็ 00) ด้วยเหตุนี้ในการหมุนรอบอะไรก็แล้วแต่ความเป็นไปได้ของจำนวนสีแดงเป็น 0.50 อย่างไรก็แล้วแต่ ภายหลังจากเลขลำดับสีแดงต่อเนื่องกัน 5 ถึง 6 ตัวปรากฏขึ้น นักเสี่ยงโชคผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกลายเป็นสีดำ รวมทั้งพวกเขามีความคิดว่ามันมีทิศทางที่จะกำหนดเลขสีดำในรอบถัดไป

นี่เป็นความเข้าใจผิดของนักเล่นการพนัน: เป็นที่เด่นชัดว่ามีสองเรื่องราวที่มีอิสรภาพก่อนรวมทั้งข้างหลัง แม้กระนั้นผู้คนมีความรู้สึกว่าคำตอบก่อนหน้าจะมีผลต่อความเป็นไปได้ของผลสรุปต่อไป ในแบบอย่างนี้ ความเชื่อถือของนักการพนันนั้นไม่ถูก และก็วงล้อรูเล็ตไม่มีหน่วยความจำแล้วก็จำผลสรุปของรอบที่แล้วมิได้ ถึงแม้สีแดงจะปรากฏ 15 ครั้งติดต่อกัน ความเป็นไปได้ที่สีแดงจะปรากฏในคราวต่อไปยังคงเป็น 0.50

ในปัญหาที่ 1 ผู้เข้าร่วมบางบุคคลรู้สึกว่าภายหลัง betflik68 มีทิศทางที่จะเป็นหัวหรือก้อย ความจริง ความเป็นไปได้ของการโยนหัวและก็ก้อยสำหรับการโยนครั้งที่ 6 นั้นเสมอกัน ในลักษณะเดียวกัน คำตอบที่ถูกสำหรับปริศนาที่ 2 เป็นหนึ่งในสิบ แต่ว่าคำตอบของผู้เข้าร่วมจำนวนไม่ใช่น้อยเบี่ยงเบนไปจากค่านี้